Cà chua tím ra đời
Nhờ
kỹ thuật biến đổi gene các nhà khoa học đã tạo ra cà chua màu tím loại
quả ngon hơn cà chua thường và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe
người.
Cà chua tím có mùi hấp dẫn hơn vị ngon hơn và duy trì độ cứng lâu hơn cà chua thường. Ảnh: PA.
Anthocyanin là tên một loại sắc tố tạo ra màu tím
cho cà chua. Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu John Innes tại
Anh đã lấy hai gene từ loài hoa mõm chó rồi cấy vào cây cà chua để “bật”
một số gene lặn. Nhờ hoạt động của các gene lặn này mà cây cà chua sản
xuất nhiều anthocyanin và màu của quả cà chua chuyển sang màu
tím.Telegraph đưa tin.
Các thử nghiệm cho thấy thời gian tồn tại của cà
chua sau khi thu hoạch lên tới 48 ngày trong khi cà chua bình thường chỉ
tồn tại 21 ngày. Ngoài ra do chứa nhiều chất chống oxy hóa với hàm lượng
cao nên cà chua tím cũng ngăn chặn nguy cơ ung thư ở chuột.
Một
đặc tính quan trọng nữa là cà chua tím duy trì độ cứng lâu hơn so với
cà chua thường. Ngoài ra khả năng chống Botrytis cinereamột loài nấm gây
thối rữa cà chua của cà chua tím cũng cao hơn. Vì thế nó có thể tồn tại
tới 48 ngày trước khi thối rữa.
“Người
ta thường hái cà chua khi chúng chưa chín và cà chua xanh có độ cứng
cao một yếu tố quan trọng đối với việc vận chuyển. Việc hái trước khi cà
chua chín khiến mùi và vị của chúng không thể phát triển hoàn toàn.
Chúng tôi có thể hái cà chua tím muộn hơn nên chúng sẽ có mùi thơm hơn
và vị ngon hơn so với cà chua thường nhưng độ cứng của chúng vẫn đủ lớn
để con người vận chuyển chúng”giáo sư Jonathan Jonesmột thành viên trong
nhóm nghiên cứuphát biểu.
Nhóm nghiên cứu
đã thuê một công ty Canada trồng thử vụ cà chua tím đầu tiên vào mùa hè
năm nay. Họ sẽ thử nghiệm những tác dụng của nó đối với sức khỏe con
người trong vòng 12 tháng tới.
(sưutầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét